Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Ngọc Trong Đá .

Ngọc Trong Đá .

Phạm Thành Trung xin chào các Bạn !

Nói đến giới sưu tầm cổ ngoạn , mình muốn mượn một hình ảnh gì đó đẹp và bền để so sánh . Cuối cùng thì mình cảm thấy hài lòng khi nghĩ đến Ngọc . Ngọc có thể xem như là chất tính túy nhất lằm yên trong đá , rồi trở nên quý giá khi được trải qua sương gió , nắng mưa  với biết bao thiên niên kỷ , và cuối cùng để trở thành một viên Ngọc lấp lánh sắc màu , quý giá thì nó lại tiếp tụi chịu sự tôi luyện , mài dũa của con người .

Thứ Giá Trị Nhất - Được Bao Bọc Bởi Những Thứ Đơn Giản Nhất - Ngọc Trong Đá

Thứ Giá Trị Nhất – Được Bao Bọc Bởi Những Thứ Đơn Giản Nhất – Ngọc Trong Đá .

Và niềm đam mê của các Bạn cũng thế , nó cũng cao quý , giá trị như Ngọc . Ở bài viết này , mình không chia sẻ một chút kiến thức gì liên quan tới cổ ngoạn cả , mà chỉ muốn trải lòng tâm sự một chút về cái mà người ta gọi là ” Thị Trường cổ Ngoạn ” hiện nay .

Cách đây chục năm thôi , khi nói đến sưu tầm hay chơi đồ cổ thì mọi người đều cảm thấy tôn trọng và được trân trọng  – vì mình có sự am hiểu & đang gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống . Nhưng ở thời điểm bây giờ , sự trân trọng đó đang bị lấn át bởi sự hoài nghi , thậm trí nhiều người còn coi đây là một việc khá nguy hiểm vì rất dễ dính lừa đảo . Đó cũng là điều tất yếu của định luật phát triển , thứ gì càng giá trị thì người ta làm giả càng nhiều .

Ở ngạch đồ gỗ cổ – đồ gỗ xưa của mình thì ít có chuyện làm giả hay khách hàng bị lừa , vì đa số giá trị kinh tế món đồ ở mức đồ vừa phải & để làm ra một món đồ gỗ cổ , đồ gỗ xưa giả thì cũng phải bỏ công sức ra làm khá  vất vả & chi phí không thua kém gì giá của món đồ gỗ thật . Nhưng thứ mà các Bạn đi sưu tầm đa số vướng phải đó là Đồ Gốm Sứ & Đồ Đồng , giá trị cao , nguồn hàng Trung Quốc nhập vào số lượng lớn –  giá lại quá rẻ & mức độ làm giả rất tinh vi .

Đồ gốm sứ - đồ đồng Trung Quốc làm giả rất tinh vi .

Đồ gốm sứ – đồ đồng Trung Quốc làm giả rất tinh vi .

 

Như các Bạn đều biết :

Bill Gates bỏ học để đi tìm 1 công cụ giúp con người xử lý những vấn đề trong cuộc sống .
Mark Zuckerberg bỏ học để xây dựng 1 công cụ giúp con người kết nối với nhau .
Họ đều khổ
công tìm ra “giải pháp” giúp cho xã hội . Từ đó, xã hội đáp lại và giúp họ trở nên giàu có .

Đó mới là cách làm giàu chân chính xuất phát từ chính sự đam mê . Còn rất nhiều người chỉ nghỉ đến đồng tiền , mà không nghĩ đến chuyện : Cầm đồng tiền rồi – mình đã giúp được người ta cái gì chưa ? …. Như thế làm sao các Bạn làm giàu bền vững được .

Thực sự rất khó nghĩ – khi hôm nay , ở bài viết này mình phải cho các Bạn , những người mới tham gia vào cuộc chơi cổ ngoạn một lời khuyên rằng : Hãy thật cẩn thận khi mua đồ gốm sứ và đặc biệt là đồ đồng  – Nếu mua hãy chọn những chỗ uy tín & người đó thực sự có tâm để giao lưu –  Hay tham giác các hội chợ , diễn đàn có uy tín để học hỏi  . Nếu bạn lắm vững kiến thức và có kinh nghiệm thì mình không dám tham gia . Nhưng thực ra hàng ngày  , mình có đến vài chục cuộc điện thoại  nói là : Tôi  mới đào móng nhà vớ được con ếch, con cóc bằng đồng  ….  , Em làm bên máy xúc đất mới đào được cái trống đồng , cục đồng đen  …..hay em mới vào bản này bản lọ , người dân tộc họ có cái tượng này tượng lọ  ,….. Thực sự là như vậy , mỗi ngày có đến vài chục người đào móng nhà , làm máy xúc đất đào được đồ cổ gọi điện thoại cho mình .  Riết rồi thành thói quen , ai gọi điện mà trình bày một lúc là mình nhận ra liền –  trả lời luôn là đồ đồng mình không mua .

Các Bạn có thể tham khảo về kinh nhiệm sưu tầm đồ ở 2 bài viết này của mình :

Những nơi bạn Không Lên Giao Lưu Cổ Ngoạn .

6 điều cơ bản khi bạn xuống tiền một món đồ

Các ngành nghề khác thì mình nói dám nói – nhưng cái nghệ sưu tầm  cổ ngoạn  thì hoàn toàn khác . Chúng ta đang làm việc trực tiếp với  Các Giá Trị Văn Hóa , Cái Hồn , Cái Tinh Hoa mà người Xưa để lại – Chính vì thế bản thân mỗi chúng ta phải ý thực được và có trách nhiệm rõ ràng với những việc mình làm .

Mỗi niềm đam mê của chúng ta là một viên Ngọc quý  , viên Ngọc trong bạn có đáng trân trọng , có sáng lấp lánh hay không chính là do bản thân Bạn . Hãy nuôi dưỡng niềm đam mê và phát huy nó một cách chuẩn mực – vì bạn chơi cổ ngoạn – chính là bạn đang dạy cho con Bạn và thể hệ sau của chúng ta cách Trân Trọng Quá Khứ , Quý Trọng Công Sức Lao Động của thế hệ Cha Ông chúng ta  để lại .

” Ngọc Trong Đá – Ngày 15 -12 – 2015 ”

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy giúp mình chia sẻ cho nhiều người .

Phạm Thành Trung – Trân Trọng & Cảm Ơn .

About Phạm Thành Trung

24 comments

 1. Đặng Minh Tuấn

  Thời gian là vàng nhưng Bác vẫn dành ra để viết những bài viết tâm huyết như thế này .
  Tôi rất trân trọng kinh nghiệm cũng như tấm lòng của Bác .

 2. Chào bạn!

  Mỗi người điều có một sở thích khác nhau. Cảm ơn bạn đã chia sẽ sở thích của mình, nhờ bài viết này mình cũng có thể hiểu thêm chút ít về cuộc sống.

  Thân chào bạn!

 3. Nguyễn Hải Phi

  Chào bạn,
  cám ơn bạn chia sẻ, mong bạn chia sẻ nhiều hơn để bạn đọc có thêm kinh nghiệm mua đúng đồ cổ quý giá.

  Nguyễn Hải Phi

 4. Chào anh, theo anh chi phí nào quan trọng nhất đối với người chơi đồ cổ.

  • Quan trọng nhất có lẽ là chi phí – ”Tìm Hiểu & Học Nghề từ những người có kinh nghiệm ”
   Chi phí ở đây không đơn giản là Tiền – mà còn là thời gian và công sức – Nếu chọn được đúng Thầy thì sẽ giảm chi phi rất nhiều .

 5. Rất thích bài viết này, mình thấy được sự tâm huyết và tình yêu đồ cổ của bạn.
  “Cách đây chục năm thôi , khi nói đến sưu tầm hay chơi đồ cổ thì mọi người đều cảm thấy tôn trọng và được trân trọng – vì mình có sự am hiểu & đang gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống . Nhưng ở thời điểm bây giờ , sự trân trọng đó đang bị lấn át bởi sự hoài nghi , thậm trí nhiều người còn coi đây là một việc khá nguy hiểm vì rất dễ dính lừa đảo . Đó cũng là điều tất yếu của định luật phát triển , thứ gì càng giá trị thì người ta làm giả càng nhiều .” Đúng là thứ gì càng giá trị thì người ta làm giả càng nhiều. Mai mốt khi cần mua đồ cổ mình nhờ bạn xem phân biệt dùm được không. Mua mà nhằm đồ giả thì thất vọng lắm.

  Đông Phương
  Công ty Tini&Me

 6. Khai Tuan - Can Gio

  Cam on Bac Pham Thanh Trung da chia se kien thuc nay cho anh em chung toi . Doi voi anh em moi suu tam nhu chung toi thi kien thuc Bac chia se vo cung quy bau .
  Toi rat nguong mo va tran trong nhung nguoi nhu Bac.

  • Cảm ơn Bác Tuấn đã dành tình cảm cho mình – Mình phát triển được đến ngày nay cũng nhờ sự ưu ái , giúp đỡ của các Anh Em dưới miền Tây rất nhiều.

 7. Nguyễn Thu Trang

  Ngọc Trong Đá – Tiếc rằng tên em không phải là Ngọc .
  Thực sự để phấn đấu thành một viên Ngọc đúng nghĩa rất khó đúng không anh .
  Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết này , rất hay và tâm huyết .

  • Mỗi người đều là một viên Ngọc – và đều có Ngọc Trong Tâm mình cả .
   Nhân chi sơ – tính bổn thiện mà Trang – khi sinh ra ta đã có cái Thiện Tâm – Ngọc trong Tâm rồi .

 8. chia sẻ của bạn thật chân thực. Mình không am hiểu nhiều về đồ cổ, nhưng bạn trai mình rất thích những món này, mỗi lần đi chơi bạn trai cứ nói hoài mà mình chả hiểu gì cả, bạn có thể tư vấn thêm cho mình 1 số thông tin cơ bản để chọn đồ cổ được không? Sắp tới sinh nhật bạn trai, mình muốn tạo cho anh một bất ngờ nhưng sợ bị mua đồ giả. SDT: 0901.310.369

  • Bạn còn trẻ những lại có sự suy nghĩ và giành rất nhiều thứ cho bạn trai mình – thật tuyệt vời .
   Mình đã gửi Mail cho Bạn – có gì liên hệ với mình – mình sẽ trả lời sớm !

 9. Cám ơn anh về bài chia sẻ chi tiết, em đang định mua đồ gốm về dùng để trang trí, nhưng sợ đồ giả. Phải nhờ anh tư vấn giúp mới được.

 10. cảm ơn những chia sẽ tâm huyết của bạn, đọc bài viết của bạn mình cảm nhận được bạn là một người rất yêu nghề và kinh doanh chân chính, cách đây hai tuần mình cũng gặp một người kinh doanh đồ xưa, nhờ những kiến thức mình học được từ những chia sẽ của bạn mình đã biết cách phân biệt đồ xưa thật giả, mình thấy rất bức xúc vì người này làm ăn gian dối chỉ biết đi lừa người khác, mình đã từ chối khi anh ta bán hàng cho mình.

 11. Chào bạn!

  Nếu có mua sản phẩm cổ vật thì mình sẽ đến bạn vì câu nói này: Làm giàu chân chính xuất phát từ chính sự đam mê . Còn rất nhiều người chỉ nghỉ đến đồng tiền , mà không nghĩ đến chuyện : Cầm đồng tiền rồi – mình đã giúp được người ta cái gì chưa ? …. Như thế làm sao các Bạn làm giàu bền vững được.

  Chúc bạn thành công.

 12. Cảm ơn anh Trung đã chia sẻ.

  “Ở ngạch đồ gỗ cổ – đồ gỗ xưa của mình thì ít có chuyện làm giả hay khách hàng bị lừa, vì đa số giá trị kinh tế món đồ ở mức đồ vừa phải & để làm ra một món đồ gỗ cổ, đồ gỗ xưa giả thì cũng phải bỏ công sức ra làm khá vất vả & chi phí không thua kém gì giá của món đồ gỗ thật.”

  Nhiều người bị lừa ở chỗ này đó anh, giá trị cổ vật đúng là “vô giá” nên nhiều người có tiền và quên mất.

  Chúc anh và khách hàng cùng đi đến thành công nhé.

  Lê Trung Văn.

 13. Chào bạn,
  Chia sẻ của bạn rất hay, rất nhiều kiến thức thú vị, mong là bạn có nhiều bài viết hay như vậy nữa nha

 14. Trần Trọng Trung

  Chào Bác !
  Gần đây cháu mới tiếp cận với những chia sẻ quý báu của Bác. Ở xã hội bây giờ người có tâm như Bác quý như ngọc vậy. Đọc xong bài viết cháu thấy có niềm tin hơn về điều mình đang yêu thích: đồ gỗ xưa.
  Cảm ơn Bác & chúc Bác sức khỏe để giao lưu nhiều hơn nữa !

  • Cảm ơn Anh rất nhiều .
   Mình còn gánh nặng về cơm áo gạo tiền nhiều nên nhiều khi tâm huyết cũng chưa trọn vẹn được đâu ạ .
   Chúc Bạn Sức khỏe và An Vui .
   Thành Trung – Trân Trọng !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*