Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Kẻ Tham Lam Trong Tôi Và Cổ Ngoạn .

Kẻ Tham Lam Trong Tôi Và Cổ Ngoạn .

Chào bạn,

Có ai đó đã nói ” chiến thắng bản thân mình là chiến thắng vĩ đại nhất”. Tôi đang tập chiến thắng con người THAM LAM trong mình và tôi nghĩ nếu tôi làm được thì đấy chính là chiến thắng vẻ vang nhất trong cuộc đời tôi.

Tôi kể bạn nghe tôi đã khó khăn như thế nào để chiến đấu với con người THAM LAM trong tôi. Bạn xem tôi có thắng nó hay không bạn nhé. Mời bạn đọc tiếp bài viết này .

Tôi là thế hệ thứ 3 trong nhà chuyên sưu tầm và chơi cổ ngoạn , gần chục năm gần đây tôi mới bắt đầu giao lưu lại cho những ai có chung niềm đam mê . Ngay từ những ngày đầu , những chỉ vàng , đồng  tiền đầu tiên tôi kiếm được  khi bán đi một món đồ là tôi đã ý thức rất rõ ràng – Uy tín , thương hiệu của mấy đời nhà tôi –  tôi sẽ gìn giữ , phát huy và dạy cho con cháu tôi phải luôn trân trọng .

 

Tôn chỉ hoạt động của bên tôi là : Uy tín chất lượng - thịnh vượng dài lâu .

Tôn chỉ hoạt động của bên tôi là : Uy tín chất lượng – thịnh vượng dài lâu .

 

Thời gian gần đây , có rất nhiều cửa hàng lấy các mẫu đồ của nhà tôi để sản xuất mới đại trà  , lấy hình ảnh đồ nhà tôi để đăng bán trên website , diễn đàn hay các trang mạng xã hội .  Việc lấy mẫu và hình ảnh mà không xin phép là đi trái với đạo lý kinh doanh .

Do tính chất từng công việc nên việc lấy mẫu và hình ảnh là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của bên tôi  . Đã có vài  khách hàng mua sản phẩm của tôi và một thời gian sau điện thoại hỏi tôi những câu tương tự như : ” Tại sao đôi câu đối đó Mình mua chỗ Thành Trung cách đây 1 năm , thời gian gần đây có mấy người đăng lên mạng bán là đồ mới và mẫu gần giống như vậy ? ” 

Đối với đồ cổ , đồ xưa – Quý là số 1  và  Hiếm là số 2  . Một món đồ mà mình bỏ tiền ra để mua sự quý hiếm đó – nhưng thời gian sau rất nhiều người bán , cho dù là đồ mới sản xuất nhái theo nhưng Khách hàng của Thành Trung vẫn không hài lòng  vì giảm đi độ hiếm của món đồ .

Sản xuất mới mà đẹp thì mình chưa nói tới – nhưng nhìn hình ảnh , rồi làm ra sản phầm bằng chất liệu gỗ kém chất lượng  , kiểu dáng không đúng theo mẫu xịn , đục chạm thì không cẩn thận – Nhưng vẫn đăng lên mạng là dòng đồ Huế, hay các nghệ nhân giỏi của miền  Bắc làm , việc này ảnh hướng rất nhiều tới thương hiệu , uy tín của các Nghệ Nhân có tâm huyết thực sự .

 

Một Nghệ Nhân chuyên đục chạm hàng mới theo nối Cung Đình của Huế và cũng là một người bạn thầy , người bạn của mình .

Một Nghệ Nhân chuyên đục chạm hàng mới theo nối Cung Đình của Huế và cũng là một người thầy , người bạn mà mình rất kính trọng .

Những việc sai trái như những người ở trên đang làm –  Thành Trung có thể làm rất dễ dàng . Bởi vì  hầu như tất cả các làng nghề từ gốm sứ , đồng , bạc , vàng cho tới đồ gỗ trên khắp cả nước mình đã đều đặt chân tới . Mình thân quen rất nhiều với các Nghệ Nhân thực sự , không có bằng cấp chứng chỉ , nhưng nhìn vào đứa con tinh thần của họ , họ mới thực sự xứng đáng được tôn vinh .  Họ có đủ khả năng để nhân bản  những món đồ của mình ra để mình giao lưu .

Nhưng lương tâm mình không cho phép mình làm như vậy được , mình đã hướng cho những người thân của mình theo cái nghiệp đồ cổ , đồ xưa này , và mình không thể làm mất lòng tin của Khách hàng và những người bạn hữu của mình .

Hiện tại đúng là đồ cổ rất quý hiếm và nếu chỉ sưu tầm và giao lưu đồ cổ không thôi thì không thể kiếm đủ thu nhập chi tiêu các khoản cần thiết . Thành Trung đang hướng dần sang sưu tầm và giao lưu những món đồ xưa , ngoài Bắc gọi là đồ tái già , những món đồ từ 15 – 20 năm cho đến 30 – 40 năm trở lên . Những món đồ này được làm ở thời điểm mà chưa có sự tác động của máy móc nhiều , những người thợ thủ công còn rất tâm huyết và yêu nghề  , nên nó vẫn còn cái hồn và cái cốt giống  như những món đồ cổ sâu tuổi . 

Cho tới giờ – mình đã chiến thắng được kẻ THAM LAM đang ngự trị trong mình  .

Và mình  sẽ giữ vững lập trường và niềm tin như thế .

Và tôi đang xây dựng một nền tảng về việc giao lưu đồ cổ đồ xưa rất bài bản cho thế hệ về sau của tôi .Phải nói đây là một cái thú vui , một cái duyên nghề  rất quý dành cho nhau và nó sẽ phát triển mãi mãi về sau cho đến khi nào Văn Hóa Việt Nam còn tồn tại .

 

Phạm Thành Trung xin cảm ơn Bạn đã đọc những dòng chia sẻ này của tôi !

Thế Giới Đồ Gỗ Xưa & Nay – Chia sẻ kiến thức – kết nối đam mê .

About Phạm Thành Trung

17 comments

 1. Toi da choi voi Thanh Trung cung duoc 2 nam roi , Trung thua toi nhieu tuoi nhung toi rat quy men va ton trong cau ay , cam on Thanh Trung vi da chia se va suu tam , giao luu cho anh em chung toi nhung mon do dep .

  • Cảm ơn Bác Tài , 2 năm trước con còn rất vất vả , cũng nhờ những người đi trước như Bác chỉ bảo lên con mới có đc như ngày hôm nay
   Cảm ơn Bác .

 2. Cám ơn bạn vì đã giữ gìn cái nghề truyền thống của cha ông để lại. Những trạm khắc theo lối kiến trúc xưa không chỉ đứng lại ở góc nhìn thẩm mỹ, mà nó còn mang nét văn hóa truyền thống đặc trưung của nước Việt, mang một hơi thở của cái gọi là hồn Việt vào trong nghệ thuật điêu khắc mà chỉ có những nghệ nhận chân truyền chân chính mới có thể cảm nhận được hết nét đẹp cũng như hơi thở của công việc này.

  Bạn hay lắm và hãy cứ yên tâm trên con đường mình đã chọn. Những gì xuất phát từ cái Tâm thì sẽ chạm đến con tim của người thưởng thức chúng.

  Chúc bạn nhiều sức khỏe để có thể tạo ra nhiều hơn nữa những giá trị nghệ thuật đồ gỗ, những nét đẹp văn hóa của cái nghề điêu khắc truyền thống vẫn còn tồn tại được tới thời điểm này mà theo tôi đó là một sự linh thiêng và cả một chặng đường khó khắ gìn giữ của nhiều thế hệ tiếp tay nhau cùng chung một lòng.

  Chân thành cảm ơn bạn.

  • Cảm ơn Thịnh rất nhiều , mục đích mình làm trang web này là để tìm kiếm những người như Thịnh , những người có niềm đam mê , có trách nhiệm và có tâm với các nghiệp cổ ngoạn này .

 3. chào bạn Thành Trung
  bạn có ý thức gìn giữ những kiến trúc đồ cổ đó là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta hi vọng ngày càng có nhiều người dám nghĩ dám làm như bạn để những nét đẹp văn hóa, truyền thống của ông cha ta từ ngàn xưa vẫn còn tồn tại và giữ nguyên vẹn giá trị của nó.
  chúc bạn luôn thanh công!!

 4. Nguyễn Thành Thanh

  Bác có thời gian làm việc chung với Thành Trung ở chương trình triển lãm cổ ngoạn văn hóa Nam Bộ .
  Bác rất hài lòng vì sự cống hiến của cháu cho trương trình năm đó .
  Bác lớn tuổi và đã va vấp rất nhiều trong cái thế giới đồ cổ này , người như cháu rất ít .
  Hẹn gặp cháu ở Triển lãm về cổ vật thời Nguyễn . Dòng đồ Huế của cháu rất có tiếng , hy vọng cháu sẽ giúp Bác ở chương trình này .

  • Rất vui vì hôm nay nhận được tin nhắn của Bác . Con cống hiến chẳng đáng bao nhiêu so với bao nhiêu năm Bác công tác và làm việc .
   Con cũng xin cảm ơn Bác vì đã giới thiệu 2 người bạn của Bác qua chỗ con chơi .
   Chương trình triển làm đồ Huế đợt tới con cũng đang làm việc với sở văn hóa thông tin đây ạ , nếu được một số chứng từ nữa thì con sẽ dốc hết sức để cùng Bác phục vụ anh em Miền Nam đợt này ạ .

 5. Bác Trung nói rất chính xác , đồ cổ bây giờ rất hiếm , những người chơi thông minh sẽ chọn cho mình những món đồ tái , đồ xưa đúng nét cổ xưa chơi là tốt nhất .
  Giá vừa rẻ lại vừa có tính úng dụng cao , mà chơi giá còn đột phá , lên liên tục .

 6. Anh quả là một người làm ăn chân chính, trong thời buổi ngày nay việc phỏng và làm dả một sản phẩm rất dể dàng, nhưng Anh đã không chọn con đường đó, Em đánh giá rất cao về Anh , trong kinh doanh uy tín và chất lượng luôn là tiêu chí đánh giá sản phẩm và Anh đã làm rất tốt.

 7. Mình có thể hẹn gặp anh ra cà phê được không, Mình rất cảm mến bạn những chưa có dịp gặp.

 8. Thanh Trung la mot trong nhung nguoi uy tin nhat tai trang dien dan Pho Mua Ban .Com .
  Da trai qua gan chuc nam hoat dong tren pho , rat nhieu anh em da tu bo niem dam me , rieng chi co Thanh Trung la luon phat trien , vì Trung yeu nghe hon tat ca cac anh em khac .
  Toi hon Trung gan chuc tuoi nhung toi rat quy anh .
  Cong Dong co ngoan Lai Thieu Binh Duong cung rat biet on anh khi da ho tro chung toi rat nhieu vao nhung nam 2013 – 2014 – nhung nam chung toi moi thanh lap .
  Cam on Anh .

 9. Cam ơn bạn, bài viết rất hay

 10. Phạm kim nguyên

  Bài viết rất hay. Từ tưởng giống như triết lý kính doanh của người Nhật và người Do thái. Bạn có đôi bình 8 con ngựa ở dưới gốc cây không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*