Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Tại sao lên chọn ĐỒ GỖ XƯA – ĐỒ GỖ TÁI GIÀ ???

Tại sao lên chọn ĐỒ GỖ XƯA – ĐỒ GỖ TÁI GIÀ ???

Chào Các Bạn Hữu Của Tôi ! 

 

 

Một không gian sưu tầm tuyệt vời với những món đồ gỗ xưa , đồ gỗ tái già .

Một không gian sưu tầm tuyệt vời với những món đồ gỗ xưa , đồ gỗ tái già .

Ở Bài Viết này Phạm Thành Trung sẽ chia sẻ với các Bạn một thông điệp rất tuyệt vời .

Trong những năm gần đây, những món đồ xưa , đồ cổ và những món đồ theo phong cách cổ được mọi người quan tâm và dành tình cảm rất nhiều ,  không chỉ tại các  gia đình có người lớn tuổi  đam mê cổ ngoạn mà còn có rất nhiều các bạn trẻ cũng sử dụng lối đồ có phong cách này để sử dụng  & trang trí cho tổ ấm của mình .

Đầu tiên mình xin chia sẻ rõ ràng về sự khác biệt của Đồ gỗ cổ  và Đồ Gỗ theo lối cổ , lối xưa  .

Đồ Gỗ Cổ : Là những món đồ cổ được  làm bằng Gỗ –  phải có niên đại trên 100 năm . Những món đồ này thường có giá trị rất cao  , một bộ ghế cổ gỗ nhóm 1 bình thường cũng phải có giá tiền trăm triệu  . Vì niên đại trên 100 năm  nếu không được tu sửa lại thì  đa số được dùng để trưng bày , đem ra sử dụng sẽ không chắc chắn .  – Nhưng ý nghĩa về giá trị văn hóa , giá trị tinh thần vô cùng cao . 

 

Những món đồ gỗ cổ mang trong mình những giá trị văn hóa và tinh thần rất cao .

Những món đồ gỗ cổ mang trong mình những giá trị văn hóa và tinh thần rất cao .

Đồ Gỗ Theo Lối Cổ , Đồ Gỗ  Xưa : Là những món đồ được làm bằng gỗ và được làm cách đây  khoảng  vài chục năm , ở ngoài Bắc gọi là  ” đồ Tái ” , trong Nam gọi là ”  Đồcũ , đồ  xưa  ” . Vì được làm cách đây vài chục năm nên những món đồ này vẫn được làm thủ công tay hoàn toàn và vẫn giữ được cái hồn , cái duyên của người thợ thủ công xưa  . Mà giá trị vật chất lại ở mức hợp lí  , có nhiều món thuê thợ đóng mới còn đắt hơn , vì lương thợ bây giờ rất cao , và để làm được tới mức độ sắc sảo như những món đồ cách đây vài chục năm  thì rất khó .

 

 

Vậy câu hỏi đặt ra:  “Ý Nghĩa  của việc sử dụng nội thất theo lối cổ ,  Đồ Xưa , Đồ Tái Già  là gì ” ?? 

 

 

Ý Nghĩa số 1 :  Giá Trị Văn Hóa  

Sẽ không có một dòng đồ nội thất nào truyền tải được giá trị văn hóa rõ ràng như những món đồ gỗ xưa .  Được làm từ những đôi bàn tay yêu nghề và ít  có sự tác động của máy móc  , với ý thức và tâm niệm làm hết mình cho 1 sản phẩm đẹp  . Những món đồ gỗ tái , đồ gỗ xưa  đã thể hiện rất rõ từng thời kì , từng biến cố trong lịch sử của nước ta . Các điển tích , sự kiện lớn , và các bài học về cách sống  được các Nghệ Nhân đưa vào các quý vật một cách có ý đồ và rất khéo léo .

 

 

Nhìn vào đó , bao nhiêu giá trị lịch sử , bao nhiêu bài học hay để răn dạy thế hệ mai sau .

 

Ý Nghĩa 2 : Giá trị thẩm mỹ:

Giá trị thẩm mỹ  thì không phải ai cũng cảm nhận hết được , cái hồn , cái tài của nghệ nhân xưa được thổi vào từng món đồ . Những nét khảm ốc  tóc tách , tinh tế, từng chi tiết nhỏ đều được làm rất kĩ  cho đến những nét đục chạm đơn sơ mộc mạc  nhưng nhìn vào đó đều toát lên được tính nghệ thuật & cái hồn của chủ thể . 

 

Sự tinh tế , tài hoa của các Nghệ nhân xưa được thể hiện qua nghệ thuật Cẩn Ốc xà Cừ ( Cánh tủ chè của mình )

Sự tinh tế , tài hoa của các Nghệ nhân xưa được thể hiện qua nghệ thuật Cẩn Ốc xà Cừ ( Cánh tủ chè của mình )

Chính vì thế các món đồ xưa rất ít khi đụng hàng , thường thì mỗi món đồ , mình chỉ sưu tầm được 1 vài món giống nhau do người xưa làm cùng lúc . 

Ở thời điểm này , khi máy móc đã thay thế phần lớn cho đôi bàn tay của những người thợ thủ công , vì vậy các tác phẩm được sản xuất 1 cách dập khuân  nên trên cùng 1 sản phẩm ,  mười con rồng như nhau , mười bông hoa như nhau , nhìn rất  vô hồn  và  sẽ không  có giá trị thẩm mỹ  gì khi ta nhìn sâu và cảm nhận .

Ý Nghĩa 3 : Chất lượng sản phẩm :

Bạn đã bao giờ chứng kiến tận mắt những  Nghệ nhân cao tuổi của  Huế họ chế tác  1 món đồ chưa ? họ nâng liu , cẩn thận với từng miếng gỗ , từng cái đục , cái tràng . Họ từ từ tạo ra giá trị cốt lõi cho  sản phẩm, cho dù đã rất quen tay , nhưng họ dành rất nhiều thời gian để nhìn ngắm món đồ trong khi làm việc , họ luôn giữ cho mình 1 cái ‘’ Tâm Tĩnh ‘’ và  họ luôn đưa tình yêu và sự tận tâm vào công việc. Lúc đó mình đã “phải lòng”  , mình đã hoàn toàn bị thuyết phục .  

Từng chiếc vảy rồng được các nghệ nhân Huế tỉa tót tỉ mỉ , đã tạo ra những sản phẩm chất lượng , 1 thương hiệu Hàng Huế nổi tiếng .

Từng chiếc vảy rồng được các nghệ nhân Huế tỉa tót tỉ mỉ , đã tạo ra những sản phẩm chất lượng , 1 thương hiệu Hàng Huế nổi tiếng .

Chính cái trách nhiệm đối với cái nghề truyền thống và tình yêu đã tạo lên chất lượng của sản phẩm .

 

Ý Nghĩa 4 : Sự Độc Đáo & Khác Biệt .

Khi bạn được mời vào 1 ngôi nhà  , trước khi người chủ xuất hiện , thứ đầu tiên tạo ấn tượng với bạn chính là bối cảnh  và cảm xúc mà căn phòng đó đem lại . Bối cảnh đó sẽ cho bạn biết được 1 phần nào đó về chủ nhân của ngôi nhà . Một căn phòng với những món đồ nội thất bằng Kim Loại ( bàn ghế inox , đồng , nhôm ) hay những mòn đồ salong nệm mút  , thì chủ nhân ngôi nhà đó có thể làm một người khá hiện đại và đơn giản . 

 

Những món đồ thể hiện các nền văn hóa khác nhau , phương Đông và kết hợp Phương Tây sẽ tạo ra sự sang trọng , khác biệt cho không gian nhà Bạn .

Những món đồ thể hiện các nền văn hóa khác nhau , phương Đông và kết hợp Phương Tây sẽ tạo ra sự sang trọng , khác biệt cho không gian nhà Bạn .

Nhưng nếu bạn bước vào 1 căn phòng với nội thất bằng gỗ , theo khoa học và  phong thủy , nội thất bằng gỗ là tốt nhất , tạo cảm giác ấm cúng , an toàn & dễ chịu cho mọi người . Sẽ đặc biệt hơn nếu những món đồ gỗ đó  theo lối cổ , lối xưa . Một sự bất ngờ , tò mò và ngưỡng mộ dành của những người khách dành cho chủ nhà  . Những giá trị cốt lõi của món đồ sẽ được thể hiện ra ,mọi người sẽ cảm thấy lạ mắt ,  thích thú, quý mến bạn hơn và tất cả mọi việc đều diễn ra dễ dàng tại một căn phòng đặc biệt như thế đúng không nào ?

 

Ý Nghĩa 5 : Quý Vật Giữ Của .

 

Tại sao người xưa lại có câu nói : ‘’ Buôn đồ cổ  1 vốn  4 lời  ‘’   ???

Bởi vì giá trị của những món đồ cổ qua thời gian càng lúc càng tăng . Nhưng đó là ngày xưa !  Hiện nay , giá của đồ cổ đa sốđã chạm tới đỉnh và đi sưu tầm cũng rất khó khăn  . Chính vì thế mình đã chuyển sang sưu tầm & giao lưu đồ gỗ xưa , đồ gỗ tái già . Và mình cũng hướng cho những người bạn hữu , người thân trong gia đình chơi dòng đồ này giống mình .

Một món đồ đúng lối cổ được làm cách đây vài chục năm nhìn rất đẹp , được làm bằng gỗ quý , giá chỉ bằng 1 phần của  đồ cổ  . – Các yếu tố và chất lượng , thaatm mỹ đều có , chỉ thiếu mỗi thời gian nữa là đủ để tạo lên 1 món đồ cổ giá trị cao . Chỉ cần chúng ta gìn giữ khoảng 60 đến 70 năm nữa . Những món đồ đúng lối và chất lượng cao này sẽ trở thành đồ cổ và giá trị cực kì cao , đó chính là ‘’ Quý Vật Giữ Của ‘’ cho con cháu .

 

Nhưng không cần phải đợi  đến đúng 60 đến 70 năm thì giá trị món đồ mới tăng , mà giá trị món đồ luôn tăng hàng ngày . Nếu các Bạn  có sự quan tâm ,chắc chắn các Bạn sẽ biết . Như một cái Tủ chè khảm ốc liên chi đẹp cách đây  tầm chục năm giá tiền chỉ khoảng vài chục triệu . Nhưng ở thời điểm hiện tại , những chiếc tủ chè đẹp như thế thì giá tiền như mình mua vào khoảng gần 100tr .

  Vì càng lúc những món đồ xưa , đồ cổ lại càng nhận đc sự quan tâm của mọi người . Và khi máy móc càng can thiệp vào cuộc sống nhiều , thì những món đồ thủ công tay của các Cụ ngày xưa để lại – lại càng có giá trị . 

 Cảm ơn Các Bạn đã đọc Bài Viết  Của Mình .  Chúc Các Bạn Sưu Tầm Được Những Món Đồ Ưng Ý .

Phạm Thành Trung – Thế Giới Đồ Gỗ Xưa & Nay – Trân Trọng ! 

About Phạm Thành Trung

18 comments

 1. Thành Trung nói đúng hè , đồ cổ bây giờ rất ít và mua rất khó , tôi là một người miền Tây , tôi hiểu rất rõ việc sưu tầm đồ cổ ở thời điểm này .
  Đồ xưa đúng là đang lên ngôi , thỉnh thoảng mấy anh em dưới đây vẫn lên SG lấy hàng của anh Trung về chơi , tôi nhìn là biết ngay đồ nhà anh .
  Có món đồ xưa gỗ Trắc nào thì anh cứ báo tôi , chơi đồ gỗ trắc lợi nhuận cao hơn trữ vàng rất nhiều .
  Định – Kiên Giang .

 2. Sau Cang - Can Tho

  Dung nhu Thanh Trung viet , Do xua choi rat co loi vì rat dep ma gia lại re .
  Do moi bay gio lam rat te , go nat thi chap va . duc cham thi dung may , nhung gia lai doi cao .

 3. Phu Hoang Gia

  Tôi la ket ban voi Bác ơ tren facafook , toi rat men mo nhung gi Bác chia se .
  ơ bai viet nay toi thay Bác chia se rat dung , toi da tung choi do co va do xua , do go tai gia .
  Nhung mon do co thì lên gia rat cham . Nhưng nhung mon do xua , go tai gia thi len gia rat nhanh . khoang 5 den 10 nam la gia tri hoan toan khac .

 4. Nguyễn Thành Công

  Bác cho hỏi chút ít về gỗ trắc đen, loại này hiện nay giá trị có tốt không bác (cả về mặt sử dụng và kinh tế)

  • Giá trị rất cao Bác ạ . loại nhỏ nhỏ dùng được cũng tầm vài trăm ngàn 1 kg , loại mặt bàn mặt ghế nếu đẹp vài triệu 1 kg và còn hơn nhiều Bác ạ .

 5. Bac co nick zalo ko .cho chau xin cok vai mon đồ nhờ bác thẩm địh jum

 6. Bài viết hay và rất ý nghĩa!

 7. như một cặp ghế vách cổ được làm bằng trắc sừng quý hiếm có tuổi đời trên 300 năm.thì giá bét nhất của nó là bao nhiêu ạ

  • Chào anh , Bình thường mình sẽ không trả lời giá cả theo cách anh hỏi thì mình không được xem hình ảnh hoặc xem thực tế .
   Nhưng anh hỏi giá ” bét nhất ” thì mình cũng xin trả lời rằng .
   Nếu đúng Trắc xịn , khảm ốc xịn còn zin , có hiệu đề, và tấm đá mặt ghế và tựa phải lành nặn thì tầm 60tr là giá bét nhất , còn đẹp hơn thì giá cao hơn và nếu có 1 cái bàn kẹp nữa thì giá trị 3 món đồ tăng lên rất nhiều .

 8. Chào anh,tôi muốn hỏi tên nghệ nhân bán bàn ghế nổi tiếng trên đường Hồng thập Tự củ ở Saigòn tên là gì?Do nhớ không rỏ và chính xác và bộ đồ gổ hộp(gồm 1 bàn tròn và 4 ghế vuông có lưng dựa và gác tay)ngày xưa thường dùng trong phòng khách do ai thiết kế và có từ khi nào tại Saigòn.Anh biết cho giúp tài liệu và thông tin,cãm ơn và chúc sức khỏe đến anh.

 9. Hoàng Đức Dy

  nhà mình ba gian,cần mua bộ xa lông xưa tầm 20 triệu nhờ bạn tư vấn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*