Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Bàn Thờ Ngoài Bắc và Tủ Thờ Trong Nam .

Bàn Thờ Ngoài Bắc và Tủ Thờ Trong Nam .

Phạm Thành Trung xin chào các Bạn . 

Thờ cúng  là nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu  trong mỗi gia đình người Việt ta , trong các dịp lễ của văn hóa Phật giáo , Thiên Chúa Giáo và các đạo giáo khác , hoặc các dịp giỗ chạp, lễ Tết . Nơi thờ cúng được ví như chiếc cầu nối thiêng liêng hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất. Có thể khẳng định, thờ cúng  đã len lỏi vào tận hang cùng ngõ ngách của đời sống và có một vị trí quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam, thậm chí còn lan rộng đến hầu hết các nước ở châu Á.

Dù có đôi chút khác biệt về văn hóa vùng miền , nhưng ở đâu thì Bàn thờ hay Tủ thờ cũng luôn được đặt ở chính giữa hoặc nơi trang trọng nhất của phòng thờ .

Ở các tỉnh phía Bắc :  Phần lớn ở các gia đình bình thường  hay sử dụng một giá gỗ được gắn trực tiếp lên tường , ở độ cao trên tầm tay người lớn , mỗi lần thắp nhang  thì đặt ghế đứng lên để cúng bái với lòng thành kính . Ở những gia đình khá giả hơn thì họ sử dụng bàn thờ , các mẫu bàn thờ được làm bằng gỗ quý như Trắc , cẩm , lim ,gụ hay mít và dổi  .Được đục chạm , thếp vàng , cẩn ốc xà cừ rất đẹp .

Cặp Bàn Thờ do Nghệ Nhân Huế Xưa đục chạm trên nền gỗ gụ mật , rất được ưa dùng tại các tỉnh Phía Bắc .

Cặp Bàn Thờ do Nghệ Nhân Huế Xưa đục chạm trên nền gỗ gụ mật , rất được ưa dùng tại các tỉnh Phía Bắc .

Nóc tủ chè cũng là một nơi mà rất nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng , Sập gụ tủ chè đã gắn liền với đời sống của người  Bắc từ rất lâu . Tủ chè cũng là một món đồ giá trị cao trong nhà , một nơi trang trọng và việc thờ cúng trên nóc tủ là một việc hoàn toàn hợp lý . 

Thờ Cúng trên nóc Tủ Chè cũng là một nét văn hóa đặc trưng của miền Bắc .

Thờ Cúng trên nóc Tủ Chè cũng là một nét văn hóa đặc trưng của miền Bắc .

Về văn hóa thờ cúng ở miền Nam :   đối với những gia đình chưa có phòng thờ riêng thì Tủ thờ vẫn là quý vật đẹp nhất trong nhà , thể hiện lòng  thánh kính hiếu thảo của người sống đối với tổ tiên . Tủ thờ có 2 loại đó là đục chạm và cẩn ốc xà cừ , các mẫu chạm khảm trên tủ mình hay gặp nhất là Tứ Linh , Nhị Thập Tứ Hiếu , và các mẫu cảnh mùa xuân .

Có 2 nơi sản xuất tủ thờ nổi tiếng nhất có là Gò Công và Thừa Thiên Huế . Gò công nổi tiếng hơn với nghệ thuật khảm ốc xà cừ , có những sản phẩm mới sản xuất nhưng giá đã lên tới 700tr đến 800 tr . Còn về phần mình thì mình lại thích những chiếc tủ thờ có nguồn gốc từ Huế hơn vì mình thích sự hiền hòa trong mẫu mã và các đường nét được gia công rất công phu và nghệ thuật . 

Tủ thờ cổ nhà mình do Nghệ Nhân Huế chế tác , rất tinh tế và giá trị .

Tủ thờ cổ nhà mình do Nghệ Nhân Huế chế tác , rất đẹp  và giá trị .

Ở  phòng thờ của những gia đình khá giả , Tủ thờ vẫn là quý vật chính , nhưng không gian thờ sẽ có thêm vài món đồ gỗ nữa . Đặt 2 bên tủ thờ là 2 ghế nghi thờ   . Hoặc 2 ghế nghi thờ đặt trước tủ thờ  ( gọi là ghế nghi – nhưng thực tế là 1 chiếc bàn nhỏ , có kích thước khoảng dài 1m – rộng 50 ) . Văn hóa Miền Nam còn có sự độc đáo nữa là phòng thờ sẽ có một bộ bàn ghế và trên bộ bàn có một bộ ly tách , để các cụ tổ tiên về ngồi uống trà . Thực sự mình rất thích cái văn hóa đặc biệt này .

Bàn thờ nhỏ ( ghế ghi thờ ) khảm ốc , được đặt trước hoặc 2 bên tủ thờ của văn hóa Nam Bộ , rất độc đáo .

Bàn thờ nhỏ ( ghế ghi thờ ) khảm ốc , được đặt trước hoặc 2 bên tủ thờ của văn hóa Nam Bộ , rất độc đáo .

 

Không gian thờ còn rất nhiều các quý vật khác nữa , như câu đối , đại tự ,cuốn thứ ,  lư đồng ,…. Mình sẽ tìm hiểu thêm kiến thức và chia sẻ với các bạn ở các bài viết sau .

Phạm Thành Trung Cảm ơn các Bác đã đọc . 

Thế Giới Đồ Gỗ Xưa & Nay – Chia sẻ kiến thức – kết nối đam mê .

[ Bài viết đã được hoàn chỉnh vào tối ngày 6 – 5 – 2016  ]

About Phạm Thành Trung

10 comments

 1. Bài viết của Bác còn dang dở nhưng đọc đã rất rõ ràng rồi . Nhưng chưa thấy Bác chia sẻ về bàn thờ hay tủ thờ của Miền Trung quê mình ?

  • À .Cảm ơn Bác . Về văn hóa miền Trung mình chưa nắm rõ nên mình chưa dám chia sẻ ở đây .
   Ở bài viết này mình chỉ giới thiệu về đồ thờ cơ bản ở các vùng miền , còn Văn Hóa thờ cúng rất rộng Bác ạ .

 2. Gọn nhẹ như bây giờ. Mình thấy nhiều nhà dùng Bàn thờ treo tường đó anh ơi.

 3. chào bạn
  chia sẽ của bạn hay quá không ngờ bạn lại am hiểu văn hóa từng vùng đến như vậy !

 4. Vu Thi Hai Yến

  Vũ Yến chào anh , tôi là một giảng viên dạy về Việt Nam học . Tôi đã kết bạn với anh trên fb từ lâu và luôn theo dõi đón đọc các bài viết của anh .
  Hôm nay anh viết về chủ đề này , là một người phụ nữ , tôi rất thích và trân trọng .
  Mọi người đam mê đều có cái tâm như anh thì tôi tin giá trị văn hóa VN sẽ mãi đc trường tồn .

  • Cảm ơn Hải Yến , thực sự về văn hóa thờ cúng thì mình không rành lắm , mình chỉ chia sẻ trên phương diện tầm hiểu biết cá nhân thôi .
   Cảm ơn Yến đã luôn ủng hộ mình .

 5. Mình đang có dự định lập một nhà thờ Tổ mà không biết phải bố trí ra sao? Hôm nay chắc có lẽ là có duyên mà mình đọc được tin tức này. Gia đình mình xưa nay cũng khồn có thờ cúng gì nhiều nên các tập quán này của 2 miền mình cũng không rành cho lắm.

  Mình là người miền Nam nhưng ông bà góc Bắc. Bạn có thể tư vấn mình cụ thể về cách đặt cũng như chọn bàn thờ không?

  Bạn gởi cho mình thông qua số này nhé: 0902 66.22.76

  • Về phòng thờ thì phong thủy rất quan trọng , mình có một người bạn rất am hiểu về phong thủy , mình và người bạn của mình sẽ giúp Thịnh .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*