Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Nhận Biết Gỗ Nu THẬT – GIẢ và Gỗ Nu Trong Thế Giới Đồ Cổ .

Nhận Biết Gỗ Nu THẬT – GIẢ và Gỗ Nu Trong Thế Giới Đồ Cổ .

Thành Trung xin chào các Bạn ! 

Các Bạn đam mê về đồ gỗ tự nhiên , các sản phẩm từ thiên nhiên ban tặng thì Gỗ Nu là một món quà mà bạn không thể không quan tâm .

Gù, nụm , núm là những tên gọi khác của gỗ Nu , nó  những phát triển riêng biệt của loài cây .  Ví dụ như do Sâu bệnh , thiên tai , sét đánh hoặc do bị đốn hạ dở chừng . Cây sẽ sinh ra nhưng bướu sùi dị thường để phản ứng với điều kiện môi trường.

 

Thân cây có Nu tại Đường phố Hà Nội

                             Thân cây có Nu tại Đường phố Hà Nội

Gỗ Nu thường rất hiếm , giá bán trên thị trường tính theo kg , với những miếng nhỏ người ta còn cắt ra và treo lên như cái thớt để trang trí trong nahf  .  Tuy nhiên Đắt rẻ tùy theo loại Gỗ  Nu ví dụ như Nu gỗ Sưa giá khoảng 24 hoặc 25 Triệu 1 kg . Giá rẻ nhất là Nu Gỗ Nghiến nếu mua chọn khoảng 50 đến 70 nghìn 1 kg .

Tại sao Gỗ Nu lại đắt vậy ? Thứ nhất thường trên 1 thân cây rất lớn, nếu có thì Cây chỉ tạo ra đuộc vài mảng Nu mà thôi . Thậm chí có những loại cây hoàn toàn không tạo ra Nu hoặc có tạo ra thì hàng trẳm cây mới có cây cho vài mảng nhỏ nhất là ở 1 số loài họ nhà Thông Tùng Bách v. v .
Thứ 2 . Thớ của Gỗ Nu rất cứng tạo ra vân hình soáy ốc hoặc vằn vện kỳ dị nếu cắt nát mõng sẽ cho Ta cảm giác như 1 bức tranh phong thủy nhiều màu sắc . Cũng bởi thớ gỗ của Nu có hình soắn nên không phải ở Làng Nghề Thợ nào cũng có thể chế tạc được nó . Thường phải dùng dụng cụ bằng máy móc khi gọt rũa nếu đục Tay theo phương pháp thủ công nếu hoàn thành 1 tác phẩm phải đi đứt mất vài chục chiếc Đục .Giá nhân công làm Nu đắt gấp 2 . 3 lần Gỗ thông thường nhưng nếu không làm quen thường người thợ né tránh hoặc không dám nhận…

Vì vậy đồ cổ ngày xưa các Cụ rất ít xử dụng gỗ Nu , Gỗ nu được xử dụng nhiều nhất trong khoảng vài chục  năm trở lại đây trong các món đồ Tây như bàn ghế Luois , tủ bày đồ ,...

Tựa Ghế Louis Cổ Có Nu

                                Tựa Ghế Louis Cổ Có Nu

Ở bài viết này tôi xin cảnh báo thêm với các Bạn 1 vài vấn đề khi mua đồ có gỗ Nu .

Với kinh nghiệm sưu tầm của tôi và những người đã từng chơi nhiều đồ cổ thì việc phân biệt gỗ Nu không khó , chủng loại rồi Nu thật giả ???… Nhưng những người mới chơi thì hết sức lưu ý .

Hiện nay trên thị trường có 1 loại máy nhập bên Trung Quốc về có thể vẽ Vân Nu y như thật , hay một số xưởng sản xuất đồ mới họ có vẽ vân nu giả trên gỗ .

Dưới đây là những cách để phân biệt Vân Nu thật hay giả :

—– Cách 1 : Lật mặt dưới của tấm Nu xem vân trên dưới có tương đối giống nhau không , Nếu trên có vân Nu dưới là vân gỗ chạy thẳng là chắc chắn không phải Nu  ! .  trên là Nu dưới Nu hay trên là nu dưới vân gỗ xoắn thì đúng là Nu .

—- Cách 2 : Dùng đèn Pin soi thật kĩ trong mắt nu mà mình có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì luôn có những vân gỗ nhỏ , rất mảnh chạy xoắn theo mắt nu , và vân gỗ mảnh của mỗi mắt đều khác nhau . Có vân mảnh và luôn khác nhau thì là Nu Thật .

—– Cách 3 : Dùng món bay bấm lên bề mặt Nu , Đúng gỗ Nu thì bề mặt rất cứng , cong móng tay , còn nếu mặt gỗ có vết móng tay thì không phải Nu .

phân biệt gỗ nu thật giả

                                                                 phân biệt gỗ nu thật –  giả

Hy vọng một chút hiểu biết của tôi trong bài viết sẽ đóng góp được 1 phần nhỏ bé trong việc giới thiệu về giá trị cũng như cách phân biệt gỗ Nu đến với mọi người .  Để mọi người và xã hội hiểu hơn và trân trọng một sản vật quý hiếm của Rừng Việt Nam .

Phạm Thành Trung – Trân Trọng

About Phạm Thành Trung

10 comments

 1. Chào bạn,
  Nhờ đọc bài viết của bạn mà mình mới biết thêm kiến thức về gỗ nu: vì sao nó lại đắt đỏ đến như vậy, và làm sao để phân biệt gỗ thật giả:
  —– Cách 1 : Lật mặt dưới của tấm Nu xem vân trên dưới có tương đối giống nhau không , Nếu trên có vân Nu dưới là vân gỗ chạy thẳng là chắc chắn không phải Nu ! . trên là Nu dưới Nu hay trên là nu dưới vân gỗ xoắn thì đúng là Nu .
  —- Cách 2 : Dùng đèn Pin soi thật kĩ trong mắt nu mà mình có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì luôn có những vân gỗ nhỏ , rất mảnh chạy xoắn theo mắt nu , và vân gỗ mảnh của mỗi mắt đều khác nhau . Có vân mảnh và luôn khác nhau thì là Nu Thật .
  —– Cách 3 : Dùng món bay bấm lên bề mặt Nu , Đúng gỗ Nu thì bề mặt rất cứng , cong móng tay , còn nếu mặt gỗ có vết móng tay thì không phải Nu .
  Bài viết rất có giá trị. Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé.

  Nguyễn Hải Phi – khoibenhgan.com

 2. Chào bạn!

  Mình rất thích thông tin chia sẽ của bạn về cách thức phân biệt Vân nu. Giá thành của loại này không rẻ nên chọn được Vân nu thật sẽ giúp cho người mua khỏi rơi vào cảnh Tiền mất tật mang.

  Cảm ơn những thông tin của bạn. Chia sẽ thật tuyệt vời và có ích

 3. Chào bạn!
  Cảm ơn bạn đã chia sẽ những kinh nghiệm về đồ gỗ, xưa nay mình biết nó rất đắc nhưng không biết tại sao nó đắt.
  Gù, nụm , núm là những tên gọi khác của gỗ Nu , nó những phát triển giêng biệt của loài cây . Ví dụ như do Sâu bệnh , thiên tai , sét đánh hoặc do bị đốn hạ dở chừng . Cây sẽ sinh ra nhưng bướu sùi dị thường để phản ứng với điều kiện môi trường.
  Chúc bạn thành công, Thân chào bạn!

 4. Bài viết rất thiết thực và cần thiết cho anh em buôn bán chúng tôi ! Cảm ơn Bác rất nhiều .
  Đã đc thưởng ngoạn nhữg món đồ của Bác . Đồ chuẩn đẹp và rất quý hiếm.
  . Đồ Gỗ Nguyễn Hà – Điện Biên Phủ

 5. chào bạn, kiến thức của bạn thật quá tuyệt vời giúp mình mở rộng tầm mắt. cảm ơn những chia sẽ của bạn đặc biệt là cách phân biệt nu thật giã, đọc xong mình thấy rất đơn giản và có thể áp dụng ngay.

 6. hi bạn,
  Qua những bài viết của bạn, mình nghĩ bạn đúng là chuyên gia trong lĩnh vực đồ gỗ, nhưng mình không biết chỗ nào mua gỗ uy tín, bạn có thể giúp mình điều này được không, rất cám ơn bạn!

  Trần Ngọc Quang Minh
  http://ruoudau.com

 7. Hi bạn,

  Nhờ thông tin của bạn mà mình am hiểu hơn về gỗ Nu và cả cách phân biệt hàng thật hay hàng giả nữa.
  Có thể nói mình gần trở thành chuyên gia gỗ nu sau khi đọc bài chia sẻ của bạn.

  Phạm Tấn Thành-daunhotkimbao.com

 8. Lư Thị Châu Hà

  Chào bạn
  Bạn có thể tư vấn giúp mình gỗ nu gáo là loại loại gỗ gì, giá trị ra sao?
  Cám ơn bạn rất nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*