Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Bàn Ghế Trường Kỷ – Phương Kỷ và Đoản Kỷ .

Bàn Ghế Trường Kỷ – Phương Kỷ và Đoản Kỷ .

Chào các Bạn , những người có chung niềm đam mê cổ ngoạn với tôi ! 

Bộ Trường Kỷ – Phương Kỷ – Đoản Kỷ – Chắc hẳn các bạn đều đã nghe thấy 3 danh từ này . Nó đều để chỉ 1 Bộ bàn ghế mà trong đó có 2 ghế dài . Nhưng tại sao lại chia ra tới 3 cái tên cho mỗi loại như vậy , ở bài viết này mình sẽ nói rõ để các Bạn phân biệt được 3 loại này .

Trong Bài Viết mình có sử dụng một vài hình ảnh đại diện cho các mẫu về Trường Kỷ – Phương Kỷ & Đoản Kỷ mà mình đã sưu tầm được , trong giới cổ ngoạn còn rất nhiều mẫu khác nhau , hy vog đọc xong bài viết này bạn có thể phân biệt được .

Trường Kỷ (tràng kỷ ) :   Trường Kỷ  nghĩa là  Ghế Dài ( ở đây phải dài trên 1m80 )  . Có 1 Tay và có Tựa để dựa và được làm , đục chạm  bằng gỗ .

Bộ Trường Kỷ Tích Cổ Đồ với 2 ghế trường – 1 Bàn và 2 đôn

Trường kỷ là loại ghế truyền thống của  Việt Nam và một số nước Đông Nam Á ( nhưng ảnh hưởng kiểu dáng khá nhiều từ Trung Quốc ) ,  được ưa chuộng cả 3 miền Bắc Trung Nam.  Tuy kiểu dáng  từng vùng miền có thế khác nhau, nhưng một bộ Trường kỷ về cơ bản gồm có 2 ghế dài ( gọi là ghế Trường kỷ ) và 1 bàn chữ nhật và  có 1 hoặc 2 đôn .

Ghế Trường Kỷ Cổ trong bộ trường kỷ nhà tôi đang kê tiếp khách .

 

 

Bộ trường kỷ cũng có chức năng như các bộ bàn ghế thông thường : ngồi tiếp khách , uống trà , hay ăn cơm , và khi bỏ bàn ra có thể ghép 2 ghế trường thành 1 giường để ngủ .

Phương Kỷ  :

Ghế Phương Kỷ Cổ Của Nghệ Nhân Người Hoa mà tôi đã sưu tầm được

 Phương Kỷ : Có Nghĩa là ghế dài ( trên 1m80 ) như ghế trường kỷ . nhưng 2 tay ghế được làm to lên  như cái gối đầu  và theo nhiều mẫu khác nhau . Về tựa thì cũng đa dạng về kiểu dáng như ghế trường kỷ , có thể chia 3 ô – 3 cấp , 5 ô – 5 cấp  hay tựa liền 1 mảng nhưng bổ các ô nhỏ bên trong .

Nếu kê theo bộ 2 ghế 1 bàn thì có chức năng như trường kỷ , nhưng tách ra thì mỗi ghế phương kỷ thường được kê 1 phòng –  như  1 cái giường các cụ ngày xưa hay nằm nghỉ trưa , đọc sách ,…

Đoản Kỷ :

Đoản Kỷ Chạm Bát Tiên

Đoản kỷ :  Mẫu mã nhứ ghế trường kỷ cũng có 2 tay và có tựa nhưng  ghế ngắn ( kích thước từ 1 m2 đến 1m6 ) và tựa thường liền 1 tấm không chia ô – phân cấp . thường được đặt trong các phòng khách nhỏ – hẹp – hay là 1 bộ bàn ghế phụ cho 1 phòng khách lớn .

Ngoài ra những ghế dài trong bộ bàn ghế nhiều món ( 8 -> 10 món ) thì cũng đc gọi là ghế đoản .

 

Ghế Đoản Luois trong bộ Luois 10 món theo phong cách Pháp .

Các Bạn có vấn đề thắc mắc hay muôn đóng góp ý kiến để xây dựng bài viết tốt hơn thì hãy liên hệ với tôi .

Rất cảm ơn Các Bạn đã đọc và theo dõi bài viết này .

Các Bạn Bấm Vào Đây Để Xem thêm các Mẫu Bàn Ghế Cổ Mà Mình Sưu Tầm Được ! 

Phạm Thành Trung – Trân Trọng !

About Phạm Thành Trung

13 comments

 1. Hay quá bạn ơi. Mình xưa nay không để ý nhiều đến đò gỗ nhưng qua những thông tin bạn chia sẻ mình thấy chơi đồ gỗ cũng là một nghệ thuật. Điều quan trọng nữa là mình thấy đồ gỗ sang và đẳng cấp thật.

  Cám ơn vì những thông tin của bạn. Mình thấy rất tuyệt vời và có thêm nhiều hiểu biết

 2. Ở tận dưới Bến Tre nhưng tháng nào cũng vài lần lên nhà Bác ngắm nghía – rồi ủ mưu xem có rinh được món nào về nhà chơi không .
  Hôm nay thấy Bác chia sẻ bài viết trên zalo lên đọc được , Bác phân tích đúng quá . lời hay đồ lại đẹp thế này , chắc mai nhà Bác lại tốn gạo đãi tôi rồi . khà khà !!….

  • Cảm ơn Bác Hà – Dưới đó buôn bán vẫn tốt chứ Bác .
   Tôi cũng cảm thấy tôi và Bác rất có Duyên lên giao lưu món nào cũng nhanh .
   Có dịp tiện đường – mời Bác ghé chơi – Tôi luôn mong những người đam mê nhiệt tình như Bác mà .

 3. Xưởng gỗ Lê Duẩn - Việt Trì - Phú Thọ .

  Mấy món đồ trong bài viết đẹp quá – nhà cháu có xưởng mộc Bác cho cháu xin thêm hình ảnh để làm mẫu giống vậy được không ạ ?

  • Tuyệt vời – Nhưng làm thì phải cố gắng làm kỹ nha Bạn – vì mình là những người truyền tải văn hóa lại cho thế hệ mai sau mà .
   Bạn hãy liên hệ trực tiếp với mình – mình sẽ gửi hình ảnh chi tiết hơn cho Bạn .

 4. Chào bạn,
  Nhìn đẹp thật đó, sang trọng, cổ kính, thể hiện đẳng cấp nữa. Mình có bác rất mê mua bộ này vì bác mình gốc Bắc, mình sẽ giới thiệu bác mình, hy vọng bạn có nhiều mẫu mã.

  Nguyễn Hải Phi – khoibenhgan.com

 5. Chào bạn ,

  cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin thú vị nhé nhờ bạn mà mình biết được thông tin hay ” Phương Kỷ : Có Nghĩa là ghế dài ( trên 1m80 ) như ghế trường kỷ . nhưng 2 tay ghế được làm to lên như cái gối đầu và theo nhiều mẫu khác nhau . Về tựa thì cũng đa dạng về kiểu dáng như ghế trường kỷ , có thể chia 3 ô – 3 cấp , 5 ô – 5 cấp hay tựa liền 1 mảng nhưng bổ các ô nhỏ bên trong .

  Nếu kê theo bộ 2 ghế 1 bàn thì có chức năng như trường kỷ , nhưng tách ra thì mỗi ghế phương kỷ thường được kê 1 phòng – như 1 cái giường các cụ ngày xưa hay nằm nghỉ trưa , đọc sách ,…”
  Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé.

  Đặng Nhựt Quang.

 6. Chào bạn,

  Thật tuyệt, vậy mình đã hiểu thế nào là ghế trường kỷ : “Trường Kỷ nghĩa là Ghế Dài ( ở đây phải dài trên 1m80 ) . Có 1 Tay và có Tựa để dựa và được làm , đục chạm bằng gỗ .” và ghế phương kỷ :”Có Nghĩa là ghế dài ( trên 1m80 ) như ghế trường kỷ . nhưng 2 tay ghế được làm to lên như cái gối đầu và theo nhiều mẫu khác nhau” rồi đến ghế đoản kỷ nữa : “Mẫu mã nhứ ghế trường kỷ cũng có 2 tay và có tựa nhưng ghế ngắn ( kích thước từ 1 m2 đến 1m6 ) và tựa thường liền 1 tấm không chia ô – phân cấp “.
  Cám ơn bạn vì những kiến thức nầy.

  Phạm Tấn Thành-daunhotkimbao.com

 7. chào bạn !
  bộ bàn nghế quá tuyệt vời từ trước tới giờ mới biết ” Trường kỷ là loại ghế truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Nam Á ( nhưng ảnh hưởng kiểu dáng khá nhiều từ Trung Quốc ) , được ưa chuộng cả 3 miền Bắc Trung Nam. Tuy kiểu dáng từng vùng miền có thế khác nhau, nhưng một bộ Trường kỷ về cơ bản gồm có 2 ghế dài ( gọi là ghế Trường kỷ ) và 1 bàn chữ nhật và có 1 hoặc 2 đôn .”
  cám ơn bài chia sẻ của bạn!

 8. Chào bạn,
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hay và ý nghĩa. Nhờ bạn mà mình biết thêm nhiều về các loại đồ gỗ.
  Bạn cho mình xin thông tin liên hệ để tư vấn sản phẩm và mua sản phẩm nhé.

 9. Hi bạn,
  Đầu tiên mình cám ơn bạn vì những điều bổ ích, mình muốn mua 1 bộ ghế gỗ cho nhà tuy nhiên chưa biết chọn bộ nào cho phù hợp, không biết liệu rằng bạn có thể tư vấn cho mình được không, cám ơn bạn rất nhiều

  Trần Ngọc Quang Minh – Chủ sáng lập thương hiệu M’Berry – Rượu dâu tằm Đà Lạt
  http://ruoudau.com

 10. phạm thành trung phạm

  thật ko ngờ b lại hiểu bit rành và đam mê loại cổ ngoạn giống mjh, và đáng nể khi bjt mjh và bạn cùng trùng tên(cung họ trùng tên). chẳng hay các hạ là ng phương nào za và hiểu cổ ngoạn dc mấy mươi niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*