Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Đôi nét về Sập Gụ Tủ Chè

Đôi nét về Sập Gụ Tủ Chè

Chào Các Bạn .

Theo quan niệm xưa thì câu nói Nhà  Ngói Cây Mít – Sập Gụ Tủ Chè để tả sự giàu có , bền vững của những gia đình nông thôn trước đây .

Bài viết này của tôi sẽ nói về Sập Gụ Tủ Chè để các Bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu nói trên và ý  niệm của người xưa về Sập Gụ – Tủ Chè .

Sập Gụ là tên thông thường để nói đến cái Sập nhưng thực ra Sập không nhất thiết phải làm từ gỗ Gụ . Sập được làm từ Gỗ lim ,Gỗ trắc ,gỗ mun, gỗ Hương và có thể đục chạm hoặc cẩn ốc . Tù Chè cũng vậy , không phải làm từ cây chè hay để đựng chè – mà chỉ đơn giản để lên cho thành bộ  SẬP – TỦ để các cụ ngồi lên sập uống nước chè ( nước trà ) và ngắm cái tủ .

 

1

 

Sập là đặc sản phổ thông của vùng miền phía Bắc . Từ thời phong kiến khi mà người dân còn rất nghèo phương tiên vận chuyên khai thác còn thô sơ lạc hậu để sở hữu được một món đồ gỗ thông thường nhất với một Gia đình quả là điều khó khăn ,và giá trị  vì   đôi Guốc đi ở chân hoặc chiếc giường  nằm ngủ hàng ngày cũng chỉ được làm từ Tre …

Sập Có 2 Loại Chính là : Sập Đục Chạm Và Sập Khảm Ốc Xà Cừ . 

Từ xưa Sập được kê trang trong gian giữa của ngôi Nhà Các cụ dùng sập gụ làm chỗ tiếp khách quý . đặt trên sập là 1 chiếc( Văn Kỷ ) Văn kỷ giống như cái bàn nhỏ chân thấp ngang  40 dài 80 cm để ngồi  uống trà , đánh cờ  và đàm đạo
Còn về nơi sản xuất sập nổi tiếng nhất miền Bắc Ta phải nghĩ tới là La xuyên thuộc Nam Định hoặc một số làng nghề của Hà Tây cũ  . Nhưng nguồn gốc của những chiếc sập có giá trị cao nhất – sập đẹp – độc – lạ nhất thì lại là ở Huế .

Trong những năm trị vì của triều đình Nhà Nguyễn ( thời đại phong kiến cuối cùng ) , Các vua quan đã tập chung rất nhiều  các Nghệ Nhân – thợ thủ công có tay nghề về Huế để xây dựng cung đình & sản xuất đồ ngự dụng cho Vua Chúa dùng . Vì thế Cả một thời gian dài họ đã ở Huế và sản xuất ra những món đồ cổ toát lên được tinh hoa , văn hóa mang đậm tính nghệ thuật của Huế Xưa .

Dưới đây là một số mẫu sập Huế mà tôi sưu tầm đc  – mời các Bạn thưởng ngoạn :

 

Sập Cẩn Ốc Loại đại – Cẩn cả mặt . Tích Thiên Hạ Thái Bình

 

Sập Sen Vịt – 1m6 – 2m

Sập Chạm Mai Cài Thọ Loại Đại : 1m8 -2m20 .

Sập Chạm Mai Điểu – Cài Thọ Loại Đại :

 

Sập Chạm – Trúc Cài Nho loại nhỏ 1m70 – 2m .

Các Bác có thể tham khảo thêm các mẫu Sập mà tôi sưu tầm được [ tại đây ]  

Và các Mẫu Tủ Chè , Các Bác có thể tham khảo [ tại đây ] ! 

Cảm Ơn Các Bạn Đã Quan Tâm Tới Bài Viết Của Tôi .

Chúc Bạn 1 Ngày Luôn Vui Vẻ – Hạnh Phúc &  Sớm Sưu Tầm Được Nhiều Đồ Đẹp .

Phạm Thành Trung .

About Phạm Thành Trung

24 comments

 1. Bai viet hay lam ban. Câu này đã từng nghe nhưng nhờ bài viết này mới hiểu tường tận ý câu này. Cảm ơn bạn

 2. Chào bạn,
  Hiện nay mọi người có xu hướng dùng bàn ghế salon làm nơi mời khách uống nước, mang gu hiện đại, Tây phương. Nhưng riêng mình lại thích bàn ghế gỗ, hay sập gụ tủ chè như người xưa, vì nó thể hiện cái sang, cái quyền lực mang tính rất Á Đông. Cám ơn bạn đã chia sẻ, nhìn những hình ảnh bạn đăng mình thấy thích mấy mẫu sập đó quá.

  Nguyễn Hải Phi , khoibenhgan.com

 3. Nguyễn Minh Trí

  Có vẻ Anh hiểu thật nhiều về Cổ Vật này nhỉ.

  Những mẫu của Anh lại thật ấn tượng và thu hút.

  Em muốn gặp Anh nhiều hơn bên ngoài để học hỏi, hợp tác nếu được. (^ _ ^)

  Chúc Anh luôn vui

 4. Chào bạn,
  Những mẫu sập này thật là quan trọng quý phái khi tiếp khách. Kiến thức về cổ vật của bạn rất ấn tượng. Hy vọng là được gặp bạn sớm để giao lưu học hỏi kiến thức. Cảm ơn bài chia sẻ của anh nhé.

 5. Hi bạn,
  Các mẫu Sập mà bạn giới thiệu thật là đẹp và bắt mắt. Mình thì không am hiểu nhiều về loại này, nhưng bà nội mình rất thích, bà vừa chuyển về quê ở để tận hưởng không khí trong lành của miền quê.
  Gia đình cũng đang dự định mua tặng bà một cái. Có gì mình liên hệ nhờ bạn tư vấn chọn giúp cái tốt, thích hợp nhé.

  Tuyết Sương Lê

 6. Chào bạn,
  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ kiến thức về Sập Gụ “Sập là đặc sản phổ thông của vùng miền phía Bắc . Từ thời phong kiến khi mà người dân còn rất nghèo phương tiên vận chuyên khai thác còn thô sơ lạc hậu để sở hữu được một món đồ gỗ thông thường nhất với một Gia đình quả là điều khó khăn , đôi Guốc đi ở chân hoặc chiếc giường lằm ngủ hàng ngày cũng chỉ được làm từ Tre …”. Mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cho mọi người nũa nhé.

 7. Chào Bạn!

  Nhìn những mẫu này thấy mê quá mà chắc giá mắc lắm Bạn nhỉ?

  Không biết khoảng bao nhiêu một cái vậy Bạn?

 8. Chào Bạn!

  Đây là lần đầu tiên mình tìm được một nơi để tìm hiểu về những kiến thức về đồ gỗ. Mình rất thích bài viết chia sẻ của bạn: “Từ xưa Sập được kê trang trong gian giữa của ngôi Nhà Các cụ dùng sập gụ làm chỗ tiếp khách quý . đặt trên sập là 1 chiếc( Văn Kỷ ) Văn kỷ giống như cái bàn nhỏ chân thấp ngang 60 dài 80 cm để ngồi bệt uống trà và đàm đạo giống như Người Nhật Bản …
  Còn về nơi sản xuất sập nổi tiếng nhất miền Bắc Ta phải nghĩ tới là La xuyên thuộc nam định . Nhưng nguồn gốc của những chiếc sập có giá trị cao nhất – sập đẹp – độc – lạ nhất thì lại là ở Huế .”

  Cảm ơn bạn!

  Lê Đình Hoàng Sơn – Facenco.com

 9. Chào bạn,
  Cám ơn bạn về bài viết và hình ảnh rất chi tiết. Bạn cho mình thông tin liên hệ để được tư vấn và tham khảo giá sản phẩm nhé!

  • Cảm Ơn Bác Tú – Nếu Có Duyên Nhất Định Ta sẽ Giao Lưu Được Một Vài Món .

   • Nguyễn hữu quân

    Chào bạn.
    Bài viết rất hay.minh cũng rất thích đồ gỗ. Và sập gụ tủ chè nữa. Mình mới mua dc tủ chè. Cũng đang tìm hiểu để mua nốt sập cho thành bộ. Rất mong dc làm quen với bạn

 10. Thiên Phát - Đồ Gỗ Xưa

  bộ sập tủ liên chi lúc trước Bác giao lưu cho tôi đẹp lắm . tiếc quá tới bây giờ tôi vẫn chưa bán .
  Đối với tôi nó như cái cần câu cơm – vào nhà có món đồ đẹp . buôn bán người ta nể .
  Đỗ Gỗ Thiên Phát – Bình Tân cảm ơn Bác !

 11. qua bài viết của bạn giúp mình có nhiều kiến thức, bạn đã giải đáp những thắc mắc của mình bấy lâu nay. cảm ơn bạn

 12. Bài viết rất hay, mình mới có duyên và đang tìm hiểu nên được tham khảo những bài như thế này rất tuyệt. Cám ơn tác giả. Hy vọng có một ngày được đàm đạo . Trân trọng cảm ơn !

 13. 0983.988.099 đây là số DT của tôi
  Xin bacbác Trung có thể liên lạc với tôi hoặc cho số DT để tôi và mọi người liên lạc .

 14. Nguyễn hữu quân

  Cảm ơn bác Trung

 15. Nguyễn hữu quân

  Nơi gặp gỡ những người yêu thích sập gụ tủ chè.

 16. Tớ người MN lại thích sập gụ tủ chè nhưng ở đây thì hiếm.Tớ thích đồ gỗ

  • dạ , bữa nay thì không còn hiếm nữa Bác ạ , ở đường Cộng Hòa có 1 cửa hàng địa chỉ số 49 . và cuối đường Phạm Hùng , gần tới đường Nguyễn Văn Linh Quận 8 cũng có 1 cửa hàng bán những món đồ Huế và có Tủ Chè đó Bác ạ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*