Breaking News
Home / Kiến Thức Cổ Vật / Gỗ Trắc , Gỗ Sưa , Gỗ Gụ Phân Biệt Như Thế Nào !

Gỗ Trắc , Gỗ Sưa , Gỗ Gụ Phân Biệt Như Thế Nào !

Chào Các Bạn !

Đối với những người sưu tầm đồ gỗ cổ – gỗ xưa và kể cả những người chơi đồ mới thì chủng loại  gỗ luôn là sự quan tâm hàng đầu . Vậy làm sao để phân biệt được chúng . Ở Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các Bạn cách phân biệt 4 Loại Gỗ cơ bản trong thế giới cổ ngoạn ( Vì đồ cổ – đồ xưa đa số làm bằng 4 loại này là Sưa – Trắc – Cẩm & Gụ ) Ngoài ra còn gỗ Lim & Hương mình sẽ chia sẻ ở bài viết sau .

Thuộc nhóm Gỗ nào – tên nước ngoài hay tên khoa học là gì thì mình biết các Bạn cũng không quan tâm đâu – quan trọng là đọc xog bài viết các Bạn có thể yên tâm  – phân biệt được những loại gỗ mà bạn có nhu cầu . Vì thế mình sẽ chia sẻ với vai trò là 1 người sưu tầm đồ cổ chứ không phải 1 nhà khoa học nghiên cứu về Gỗ lên có gì sai sót mong các Bạn bỏ qua . 

 

Gỗ Sưa : 

Sưa : (lá và quả khi đốt thì có mùi khó ngửi.)

Gỗ vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng

– Gỗ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp

– Có mùi thơm mát thoảng hương trầm

Có hai loài sưa chính là sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp quả to đốt  không có mùi nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng,  quả thành từng chùm đốt lên có mùi thối. Ngoài ra còn có sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.

Cây Sưa chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam – Trung Quốc (tại đây họ gọi nó là – Hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam.

 

 Khi đốt  tàn có màu trắng đục

 Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng vàng hoặc đỏ. (các cụ ngày xưa có câu đẹp như  “sắc gỗ sưa” )

  + Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

  + Toom (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ)  sẫm, thi thoảng có toom màu đen.

 (ii) Ngửi  : đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngát mùi trầm, hoặc đốt , khói tỏa hương rất  thơm, tàn màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).

 (iii) : Cân : nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai … nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi, …

 

a

 

 

Gỗ trắc:

Thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu.

Gỗ trắc có 3 loại chính:  Trắc đỏ trắc vàng ( Trắc nghệ ) – trắc đen

Nhìn (dùng đèn pin rọi và  quan sát bằng mắt thường) :

  + Sắc gỗ màu: đen,  vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm,  dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

  + Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

  + Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

 (ii) Ngửi  : đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ. hoặc đốt , gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa  khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục.

 (iii) : Cân :  gỗ rất nặng, nặng hơn gỗ lim …

resized_17IMG_1066

 

 

20141203_1e18d67a4781740e34be19767415503b_1417578912

 

 

Gỗ Cẩm

là 1 loại gỗ Quý , Có màu nây hồng , có vân nấu & đen , cứng và dòn  , thớ gỗ khá mịn , dễ đánh bóng .

IMG_2612

 

IMG_2612 - Copy

Gỗ Gụ Mật

Có thớ thảng,vân đẹp mịn,màu vàng trắng,để lâu chuyển màu nâu sẫm

 Gỗ quý, bền dễ đánh bóng, không bị mối mọt, ít cong vênh. Gỗ hay được dùng để đóng bàn ghế giường tủ sập cao cấp.
IMG_2741

 

 

IMG_2767

 

 

Sau khi đọc xog bài viết của tôi hy vọng bạn có thể phân biệt được 4 loại gỗ nêu trên – Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại – Hãy liên hệ trực tiếp với tôi để tôi giúp Bạn .

Các bạn có thể xem thêm các quý vật được làm từ những loại gỗ quý này tại đây :  [Các Bạn Bấm vào Đây ]

Phạm Thành Trung .

About Phạm Thành Trung

40 comments

 1. Chào bạn,

  Mình lang thang trên mạng vô tình vào trang web của bạn đọc cách phân biệt gỗ trắc, gỗ xưa, và gỗ gụ rất hay bạn ạh, ngoài ra mình còn biết thêm :Có hai loài sưa chính là sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp quả to đốt không có mùi nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả thành từng chùm đốt lên có mùi thối. Ngoài ra còn có sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy. Cám ơn bạn đã chia sẻ về điều này nhé.

  • Cảm Ơn Bạn đã chia sẻ thêm kiến thức về gỗ sưa cho mọi người cùng biết – Bạn nói rất chính xác .
   Mình cũng đã ấp ủ 1 bài viết nói sâu hơn về gỗ sưa – rất mong được hợp tác cùng Bạn .
   Phạm Thành Trung – Trân Trọng !

   • Chào bạn. Hiện tại tôi có một bộ tủ, sập và bàn ghế cổ từ đời ông cố nội để lại cho tôi, toàn bộ đều được trạm trổ rất tinh xảo và được khảm trai. Vì lý do gia đình tôi chuyển nơi ở mà bộ sập gụ này quá to và cồng kềnh không tiện mang đi nên tôi đang có ý định bán lại cho người yêu thích bạn có thể giúp tôi giám định giá trị hiện tại của bộ sập gụ này giúp tôi được không ? Tôi xin chân thành cảm ơn bạn. Nếu được mong bạn vui lòng liên hệ giúp tôi vào số máy này.

    • Hoàng Linh có thể gửi hình để mình xem giúp bạn .
     Zalo – Viber và Facebook của mình là số điện thoại của mình luôn bạn ạ : 0975676327 – Thành Trung xin cảm ơn Bạn .

 2. Hi Trung,
  Trước giờ mình không quan tâm lắm về các loại gỗ nhưng tình cờ mình đọc được bài viết này của bạn và cảm thấy vô cùng thú vị, không ngờ lại có những loại gỗ quý như vậy, bỗng dưng mình cũng muốn trong nhà mình có 1 bộ bàn ghế bằng gỗ Gụ Mật, nhìn rất sang trọng.

 3. chào bạn,
  Mình cũng rất thích gỗ nhưng không am hiểu như bạn. Ra cửa hàng mua bàn ghế gỗ mà không biết xem chừng dễ bị mua hớ. Cám ơn bạn đã chia sẻ kiến thức nhé.

  Nguyễn Hải Phi – khoibenhgan.com

 4. Trần minh Tâm

  Chào bạn!!
  Mình cũng rất thích đồ gỗ đồ xưa,nhưng không có điều kiện tiếp xúc nhiều nay bạn chia sẽ thế này mình rất thích. Mình mong bạ chia sẽ nhiều hơn nưa những điều bạn biết để học hỏi.Xin cám ơn bạn

 5. Chào bạn,
  Những kiến thức về đồ gỗ xưa của bạn tuyệt quá, trước giờ thích đồ gỗ nhưng không rành mấy thứ này. Cảm ơn chia sẻ của bạn nhiều nhé.

 6. Chào bạn,
  Cám ơn bạn nhiều về bài viết chia sẻ hay và ý nghĩa của bạn. Qua bài viết mình đã có thêm kiến thức để phân biệt các loại gỗ quý. Thực sự là mình rất thích các đồ bằng gỗ nhưng nhiều lúc không biết phân biệt sao, sợ đi mua hàng không chính xác. Sắp tới mình mua đồ gỗ nhờ bạn tư vấn thêm nhé.
  Trần Minh Tú.

 7. chào anh Trung!
  Cây Sưa chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam – Trung Quốc . tại đây họ gọi nó là – Hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam. Thì ra cây Sưa là cây Huỳnh Đàn, vậy mà đó giờ giờ mới biết, những kiến thức về gỗ quá tuyệt vời, mong rằng anh sẽ chia sẻ nhiều hơn nữa để mọi người hiểu nhiều hơn. cám ơn anh nhiều.
  HỒ SỞ PHÁT – dauphongcacom.com

 8. hi bạn!
  Đọc bài của bạn mình thấy rất hay,bạn chia sẽ rất kỉ về từng loại gỗ,mình được biết thêm kiến thức về gỗ qua bài viết của bạn.cảm ơn bạn đã chia sẽ.

 9. Mình đã đọc qua bài viết này và thấy rất hay và bổ ích. Mong bạn sớm viết thêm nhiều bài như thế này nữa nhé

 10. chào bạn, mình đang tìm hiểu kiến thức về gỗ vô tình biết được trang của bạn, đọc những chia sẽ của bạn giúp mihf hiểu thêm vê gỗ và cách phân biệt. bạn quả là một chuyên gia về gổ
  ảm ơn bạn
  Đặng Xuân Ninh- muamaylocnuoc.net

 11. Mình là phái đẹp nên chỉ quan tâm làm đẹp thì thích hơn nhưng sau khi xây nhà xong ông Xã mình rủ mình đi xem mua bộ ghế Sofa để phòng khách nên mình cũng có tìm hiểu sơ sơ về các loại “Gỗ xưa” nay đọc đến bài chia sẻ này mình hiểu hơn mình nên chọn loại nào tốt ! Cảm ơn nhiều!

 12. Thiên Phát - Đồ Gỗ xưa

  Những kiến thức này rất may mắn đã đc Bác Trung chỉ trực tiếp cách đây vài năm rồi – nhờ có Bác mà lúc mới mở cửa hàng tôi không bị bỡ ngờ và buôn bán tốt đc như hôm nay.
  Cảm Ơn Bác rất nhiều .

 13. Chào bạn!

  Cảm ơn bạn đã cho mình biết cách phân biệt 4 loại gỗ trên nhưng đặc biệt là gỗ sưa
  Ngửi : đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngát mùi trầm, hoặc đốt , khói tỏa hương rất thơm, tàn màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).
  Bạn cho mình hỏi lá cây sưa đỏ và trắng phân biệt như thế nào?

  Chúc bạn thành công. Thân chào bạn!

 14. Chào bác!
  Tôi đang tìm hiểu về loại trắc đen, hiện nay cũng nghe nói nhiều về nó nhưng trên thị trường không thấy nhiều sản phẩm làm từ gỗ trắc đen nay, nghe nói loại này vốn đã có màu đen, gỗ rất nặng(nặng hơn trắc đỏ) chỉ cần đánh si một lớp là đen nhánh.Nếu bác có thông tin gì thì có thể cho tôi xin một ít thông tin. Trân trọng!

  • Trắc Đen đa số là Trắc cũ Bác ạ . Hiện nay rất hiếm , nếu Bác mua các cây cột nhà xưa hay các Bộ Ván Cổ thì có .
   Nhà Mình cũng có mấy bộ Ván Ngựa 4 tấm Trắc đen . nếu Bác quan tấm thì mời đến xem trực tiếp sẽ tốt hơn là chia sẻ trên đây .

  • Mh có bức tượng a di lạc cổ bằng gỗ Trắc đen nhánh từ lệ 80 x40 bác quan tâm alo mh 0979021993

 15. Xin chào anh Phạm Thành Trung. Em mù tịt về cách phân loại và nhận biết các loại gỗ quí nhưng bài viết của anh đã cho em chút ít kiến thức để nhận biết về các loại gỗ trên.Hiện tại em có một bức tranh gỗ lũa tự nhiên rất đẹp và độc đáo.Vì bức tranh là một rễ cây và ở dưới nước lâu đời nên rất khó phân biệt.Khi đốt cũng có tàn trắng đục,khi đánh hết lớp ngoài thì thấy màu đỏ thẫm và rất mịn.Mong anh giúp em bức tranh thuộc loại gỗ gì? Nếu là trắc hoặc sưa thì có qíu và có giá trị không? vì có nhiều người hỏi mua nhưng em không dám bán. Anh có thể cho em địa chỉ gmail hoặc facebook em sẽ gửi hình ảnh cho anh xem thử. Cảm ơn anh nhiều.

 16. Minh có một co vat bằng gỗ sưa của Trung Quốc được sơn son thiếp vàng ông cố noi mình mang từ trung quốc qua đã hơn một trăm năm hiện nay còn rất thơm dùng để mâm ngũ quả lên cầu khấn thần linh

 17. Dương phát anh

  Chào anh Trung !
  Em có mua 1 chuỗi đeo tay gỗ sưa đỏ nhưng khi em bổ hạt ra đốt thì có mùi khét và có dầu sủi lên , nhưng mà nhìn vân thì rất giống gỗ sưa , bổ hạt ra ngửi thì ko có mùi anh có cho em hỏi đó có phải là sưa đỏ không anh , đem chuỗi đi ngâm nước ấm rồi để lên ngửi thì có mùi hơi hơi của trầm nhưng mùi chua

 18. Nguyen van trong

  Ban oi cho minh hoi chut nhe.go trac co phai la go sua khong.o que minh go sya nhieu lam.nhung minh chua nhin thay cay go trac bao gio ca.ban co the tra loi giup minh khong.cam on nhe

 19. mình có 1 bộ gỗ trắc lan tây, khi mình đi công tác ở nhà mẹ mình thuê người sơn Pu giờ mình muốn bỏ lớp sơn PU đi để về nguyên bản, bạn tư vấn giúp mình có nên bỏ sơn PU ko bạn. và bỏ Pu có bị ảnh hưởng gì đến gỗ ko, tư vấn giúp mình nhé, xin cảm ơn!

 20. Chào bạn,
  Bạn cho mình hỏi bộ ghế móc gỗ gụ mật trong hình bài viết của bạn còn không?
  Nếu bán thì giá như nào.
  Mình cảm ơn bạn.

  • Bộ đó mình còn Bạn ạ .
   SĐT của mình : 0975676327 – FB và Viber số đó ạ .
   Khoảng thời gian vừa rồi mình tập trung lo chuyện xây nhà nên trả lời Bạn muộn quá – Mong bạn thông cảm .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*